TRỞ LÊN ĐẦU TRANG

Donburi – fastfood truyền thống của người Nhật

01:25 |

Những hộp cơm donburi vốn được nước Nhật nhìn nhận như một loại thực phẩm ăn liền ngon – gọn – nhẹ đấy!

Bento cổ nhất Nhật Bản...mon an nhat ban
Ngày nay, khi bước vào các nhà hàng Nhật, chúng ta sẽ thưởng thức những tô cơm trộn nóng hổi ngon lành khi đã yên vị và nghiêm chỉnh trên chiếu tatami trước bàn ăn. Nhưng thực chất, donburi – danh từ chỉ chung tất cả các loại cơm có phương thức chế biến là đặt nhân lên phần cơm nấu chín đã nén chặt trong tô tròn – loại vốn được người Nhật cổ sử dụng như cơm hộp ăn trưa giản tiện, có phần “dã chiến”.
Donburi được xác định là xuất hiện và cùng bắt đầu phổ biến trong thời Edo. Khi đó, người ta nấu cơm và nén vào một chiếc tô tròn, bên trên đặt thịt lươn nướng cùng một số loại rau, muối chua, đậy nắp kín lại và đem theo bên mình.


Món donburi lươn này thường xuất hiện trong các nhà hát với công dụng không khác popcorn trong rạp chiếu phim là mấy - dùng để ăn cho vui miệng. Vì không có đèn điện, các buổi biểu diễn ca kĩ thường tổ chức ban ngày và thường trùng vào giờ ăn trưa của người dân – donburi với khả năng giữ nhiệt từ chất liệu gỗ cùng hình dáng tròn dễ đặt lên đùi để thưởng thức đã được người Nhật lựa chọn như là hình thức ẩm thực không thể thiếu trong khi thưởng thức ca nhạc, kịch nghệ.
Bento cổ nhất Nhật Bản
Đến thời Meji, donburi vẫn hết sức phát triển bên cạnh sự bùng nổ của bento hiện đại. Lí do đơn giản là bởi ngoại hình truyền thống, dung dị nhưng sang trọng của hộp donburi đen óng chạm hoa vàng, hoa đỏ, donburi đóng vai trò quan trọng trong việc lưu giữ phần nào nếp sống thành thị sơ khởi, vừa hiện đại hóa mà vẫn rất tinh tế trên đất Edo xưa.

Bên cạnh đó, hương vị của donburi rất đặc biệt và có thể coi là một món ăn cao cấp, mặc dù cách chế biến đơn giản. Nếu bento phân chia cơm và thức ăn mặn thành nhiều ngăn khác nhau thì ở donburi, người ta trực tiếp đặt nhân thịt, rau lên bề mặt cơm nóng, khiến các nguyên liệu có độ dính nhất định vào nhau và phối hợp hương vị một cách tự nhiên nhất. Khi xắn một miếng donburi đúng chuẩn, bạn sẽ thấy rõ 3 lớp gồm cơm – thịt/trứng và nguyên liệu phụ như rau củ hoặc muối chua, tất cả đều hòa quyện thật ngon lành trên chiếc thìa nhỏ trong tay của bạn.

Một cách ăn khác cũng khá phổ biên của donburi là trộn tất cả các nguyên liệu lại với nhau khi còn nóng sốt và thưởng thức ngay lập tức.
Bento cổ nhất Nhật Bản 1
Ngày nay, khi donburi không còn được sử dụng như thức ăn nhanh đem vào nhà hát mà trở thành bữa trưa giản tiện, người ta phối hợp các món ăn kèm với nó để tạo nên một bữa ăn phong phú và đủ dinh dưỡng hơn. Miso là lại súp hay ăn kèm donburi nhất, ngoài ra còn có một số đồ chua như củ cải hoặc bắp cải muối. Đa phần các nhà hàng Nhật sẽ sẵn sàng dọn kèm các món này miễn phí khi bạn gọi donburi – coi chúng là yếu tố không thể thiếu đã tạo nên một bàn ăn Nhật hoàn chỉnh.
Bento cổ nhất Nhật Bản 2
Những mon an nhat ban không thể bỏ qua

Katsudon ... mon an nhat ban
Katsudon nhất định là cái tên đầu tiên phải nhắc đến khi giới thiệu donburi. Không chỉ cực kì phổ biến ở Nhật Bản, katsudon còn trở nên quen thuộc với thực khách nước ngoài. Hương vị katsudon – khác với nhiều món Nhật mang đặc trưng truyền thống đậm nét khác – khá dễ ăn và Tây hóa nhiều. Món này bao gồm thành phần chính là cơm (don), thịt heo tẩm bột rán như tempura (katsu), cùng một lớp omelette chín vừa hoàn hảo ở giữa.
Katsudon ... mon an nhat ban
Khi ăn katsudon, bạn sẽ từ từ được thưởng thức vị săn chắc của hạt cơm, đến cái béo béo của trứng gà và giòn giòn, sần sật của thăn heo chiên xù, tất cả đều hòa quyện với phần sốt mặn ngọt nâu bóng óng ả.Katsu tuy là đồ chiên nhưng được chế biến theo kĩ thuật giống tôm tempura nên không hề ngấy dầu mỡ, bên cạnh đó còn kết hợp rất ăn ý với mùi vị của hành lá, nấm và các loại rau củ đi kèm. Đây là lựa chọn an toàn cho bất kì ai còn e ngại sự khó ăn của đồ Nhật, và đương nhiên, luôn là công thức được người Nhật ưa chuộng hàng đầu
Gyudon... mon an nhat ban
Gyudon – cơm thịt bò – khác với những món donburi đã giới thiệu ở trên một chút bởi gyudon rất thích hợp để ăn theo lối cơm trộn. Nếu những món donburi khác thường xếp nguyên liệu thành từng lớp với những lát thịt dày, dài, tròn trịa, thì gyudon được trình bày với thịt bò cắt lát mỏng trên mặt. Khi ăn, người ta thường trộn đều thịt bò xào lăn với trứng gà lòng đào cùng hành tây, hành lá…
Gyudon... mon an nhat ban
Người họ hàng xa là cơm trộn Hàn Quốc có nguyên liệu khá giống với gyudon, tuy nhiên công thức này vẫn mang đậm dấu ấn ẩm thực Nhật Bản nhờ hương vị của nước dùng dashi, xì dầu và mirin. Cùng với katsudon, Gyudon là món Nhật tương đối dễ ăn và rất được ưa chuộng khắp nơi trên thế giới, Tuy nhiên, một số người Nhật lại thích ăn gyudon nóng hổi với một quả trứng sống tươi nguyên đập lên trên. Cách ăn truyền thống nay không được phổ biến rộng rãi lắm nhưng vẫn rất thịnh hành tại bản xứ.
Tendon ... mon an nhat ban
Tendon không khác katsudon là mấy, chỉ thay phần thịt heo bằng tôm tempura. Nét đặc biệt của Tendon là việc phát huy toàn bộ hương vị của phương thức tẩm bột chiên đặc trưng của ẩm thực Nhật Bản – bột rán trộn cùng vụn bánh mì vừa tạo được độ giòn, vừa giảm đi tỉ lệ mỡ ngấm vào nhân bên trong. Tendon ngoài được chế biến từ tôm tẩm bột thì rau củ cũng đều được lăn qua một lớp bột và bánh mì này, tạo nên một bản giao hưởng giòn tan khi đưa vào miệng.
Tendon ... mon an nhat ban
Unadon ... mon an nhat ban
Đây chính là công thức truyền thống và khởi thủy của donburi, và cũng thuộc hàng donburi đắt đỏ nhất bởi thịt lươn ở Nhật khá hiếm (lươn là động vật nước ngọt, trong khi đó hệ thống sông ngòi ở Nhật cực kì ít ỏi). Cơm lươn nướng Nhật Bản đem lại một sự trải nghiệm hoàn toàn khác so với những công thức lươn ở nước bạn. Lươn sẽ được lọc thịt như những miếng phi lê bò, nướng giòn với sốt tare (sốt từ tương ngọt), kết thúc bằng lớp caramel thật mỏng quết trực tiếp lên thịt lươn ngay trên lửa hồng. Cách chế biến này tạo nên màu nâu thẩm đẹp mắt cho lươn nướng, bên cạnh đó là hương vị mằn mặn pha chút ngọt thanh, và mùi tanh bị át đi hoàn toàn. Đây còn được gọi chung là kĩ thuật tabayaki – vốn rất phổ biến trong ẩm thực Nhật Bản với điển hình là gà nướng xiên teriyaki.
Unadon ... mon an nhat ban
Oyakadon ... mon an nhat ban
“Cơm thố mẹ-con” hay okayadon cũng là một công thức donburi dễ làm, dễ ăn bạn không thể bỏ qua. Sở dĩ có cái tên ngộ nghĩnh như vậy là bởi hai thành phần chính của okayadon bao gồm thăn gà hấp (“mẹ”) và trứng khuấy kiểu Nhật (“con”). So với các món donburi thường có thành phần chiên xào hoặc sốt béo, oyakadon đem lại hương vị thanh đạm hơn nhiều, vì vậy nó là lựa chọn phổ biến trong thực đơn mùa hè của người Nhật.
Oyakadon ... mon an nhat ban
Trước khi trở tành Tokyo hoa lệ và tấp nập như ngày nay, thủ đô nước Nhật đã được biết đến như trung tâm văn hóa chính trị Edo cùng những động thái mở cửa, giao lưu nước ngoài tiên phong của Nhật Bản. Sự ra đời của hộp cơm donburi ở những nhà hát ca kĩ mang tính đại chúng  là mình chứng cho bước chuyển mình từ xã hội truyền thống, với lối sinh hoạt mang chuẩn mực hoàng gia, đến đời sống cởi mở, bình dân và thoải mái hơn. Cho đến ngày nay, donburi với sự tiện lợi của mình vẫn được người dân Nhật Bản ưa chuộng, và hiếm có món ăn truyền thống nào lại vừa có thể hòa nhập với nhịp sống hối hả hiện đại, vừa truyền tải đầy đủ cái tinh tế, phong phú và đặc trưng của ẩm thực Nhật Bản một cách thuần nhất như donburi.
Read more…

Cách làm cơm bento nhật bản rất dễ mà lại đẹp

01:08 |

Nếu muốn gây ấn tượng với ai đó thì một hộp bento đáng yêu là cách dễ nhất đấy!...mon an nhat ban

Với các gợi ý tạo hình dưới đây, bạn chỉ cần xếp vào hộp, rưới cà ri vào là có ngay hộp mon an nhat ban bento ngon lành cho bữa trưa rồi. Các bạn chú ý nấu cà ri với nhiều thịt và rau củ để đảm bảo đủ chất cho bữa ăn nhé!
 
Thêm một điều cần nhớ nữa là: chúng ta cần nắm cơm chặt tay một chút để cơm không bị vỡ khi mang qua mang lại.
 
1. Bento mặt cười dễ thương:
 


2. Bento đôi vịt:
 


3. Bento bánh gato:
 

Chúc các bạn thành công với những mon an nhat ban cực dễ này nhé!
Read more…

Bong bóng cá xào ớt lạ mà ngon tuyệt

00:40 |
Với món này bạn có thể tận dụng được bong bóng của những con cá to để bạn có thể tạo thành một món mới...mon ngon de lam
Bong bóng cá xào ớt lạ mà ngon tuyệt

Nguyên liệu:
  • 200 gram bong bóng cá
  • Hạt tiêu
  • Ớt đỏ
  • Hành hoa
  • Gừng
  • Rượu trắng
  • Xì dầu
  • Muối.

Thực hiện:
  • Bong bóng rửa sạch, thái miếng vừa ăn. Ớt đỏ thái nhỏ. Hành hoa cắt khúc. Gừng thái chỉ.
  • Đun nóng dầu ăn rồi phi thơm gừng, ớt và một ít hành hoa. Sau đó, cho bong bóng cá vào đảo đều.
  • Vặn lửa nhỏ rồi cho thêm xì dầu, muối, hạt tiêu, rượu trắng. Xào đến khi bong bóng cá chuyển sang màu vàng nhạt thì cho hành hoa đảo qua là được.
  • Chú ý: Không cho thêm nước. Ăn nóng
Mời các bạn xem thêm: click here
Read more…

Cua lột chiên giòn xốt me

00:12 |

Mon ngon de lam -  Cua lột chiên giòn xốt me tuy chế biến hơi cầu kỳ nhưng ăn rồi là nghiền luôn đó nha.

Nguyên liệu
Cua lột
1 trứng
Bột chiên dòn hoặc bột chiên tôt
Gia vị : nước mắm, bột nêm, muối, ớt xay, me bộ
Rau xà lách, cà chua, dưa leo ăn kèm
Các bước thực hiện
Cua mua về bỏ yếm rửa sạch, để ráo nước, cắt cua làm đôi ướp 1 tí xíu gia vị vào cua gồm, bột nêm, muối, đường , cho cua đậm đà
Cua lột chiên giòn xốt me 1
Bắt chảo dầu nóng
Trứng đánh nhẹ cho đều cho cua vào lăn qua trứng 1 lớp
Cua lột chiên giòn xốt me 2
Lấy cua ra khỏi trứng, lăn ngay vào bột
Cua lột chiên giòn xốt me 3

Sau khi cua đã áo đều bột thì cho vào chiên cho vào 2 mặt thì lấy cua ra giấy cho thấm hết dầu trong cua. Chiên cho đến khi hết cua.
Xếp xà lách, dưa leo , cà chua lên đĩa cho cua lên trên...mon ngon de lam
Cho nước mắm, đường, me bột, ớt bột , và tí xíu nước lên bếp nấu cho hỗn hợp hoà tan nêm nếm vừa ăn chua mặn ngọt thanh nhẹ , đợi khi hỗn hợp hơi sền sệt lại thì bắt xuống, đỗ nhanh tay vào đĩa cua đã được chuẩn bị xong.
Cua lột chiên giòn xốt me 4
Món Cua lột chiên giòn xốt me ăn nóng rất ngon.
Read more…

Balo laptop The North Face sự lựa chọn hoàn hảo nhất?

19:42 |

Balo laptop hạn chế cướp giật, Balo The North Face rất chắc chắn và siêu bền, tránh trường hợp bị giật đứt khi đang đi trên đường.

Balo laptop bảo vệ laptop khỏi các tai nạn va đập, nước mưa (đối với những tình huống bất đắc dĩ thôi, như là mưa bất chợt không kịp che chắn.
- Bền bỉ, đẹp và đẳng cấp.
- Nhiều bạn đã phải chịu hậu quả do dùng balo laptop kém chất lượng (không chống sốc, không may rơi balo sẽ ảnh hưởng đến laptop, có thể là vỡ màn hình.
Balo laptop The North Face
- Laptop có thể coi là 1 tài sản có giá trị với các bạn sinh viên, người mới đi làm vì vậy nên cũng không nên tiếc tiền để mua một chiếc balo laptop bảo vệ tài sản "cần câu cơm" của mình.
balo laptop
Balo laptop The North Face sự lựa chọn hoàn hảo nhất?

Balohanoi.vn luôn cam kết GIÁ THẤP NHẤT, CHẤT LƯỢNG CAO NHẤT mời các bạn tham khảo thị trường, thấy chỗ nào giá thấp hơn hãy call: 0966 412 216 sẽ có gía tốt nhất.
- Giao hàng, check hàng, nhận hàng tận nơi, sờ tận tay không lo rủi ro thanh toán, rủi ro hàng fake, kém chất lượng.
- Thông tin hàng hóa, cách phân biệt hàng luôn cung cấp rõ ràng.
- Tiết kiệm thời gian, chi phí đi lại.
Read more…

Cách làm nộm sứa cực ngon cho ngày hè

21:08 |

Cách làm nộm sứa này, bạn không phải mất quá nhiều thời gian mà lại có một mon ngon de lam vừa đẹp mắt, đặc biệt là rất phù hợp trong mùa hè!


Cách làm nộm sứa cực ngon cho ngày hè
Cách làm nộm sứa vừa ngon miệng vừa đẹp mắt 2


 Nguyên liệu để làm nộm sứaBạn cần những nguyên liệu sau với cách làm nộm sứa này: 
- 1 cây cải thảo (cỡ 300g)
- 200g sứa tươi hoặc sứa đã sơ chế đóng túi sẵn
- Ít rau mùi, 1 quả ớt đỏ, 4 đến 5 tép tỏi.
- Gia vị trộn nộm: 1 muỗng cà phê dầu ô liu, 1 muỗng cà phê dầu mè (lượng dầu có thể tăng lên tùy khẩu vị), 1 thìa cà phê đường, 1 thìa cà phê nước tương, 1 thìa cà phê bột canh và nước ép một quả chanh (nếu có quất thì càng thơm, lượng chanh cũng có thể điều chỉnh tùy khẩu vị)
Cách làm nộm sứa vừa ngon miệng vừa đẹp mắt 4Cách làm nộm sứa cực ngon cho ngày hè 1Sứa rửa sạch, cắt sợi nhỏ. Dù với cách làm nộm sứa nào thì việc giữ lại vị giòn của sứa cũng rất quan trọng. Đun sôi nồi nước với một chút xíu muối. Khi nước sôi thì cho sứa vào chần qua. Sau đó vớt sứa ra rổ, để ráo nước.
Cách làm nộm sứa vừa ngon miệng vừa đẹp mắt 6Cách làm nộm sứa cực ngon cho ngày hè 2
Cải thảo và rau mùi rửa sạch, xối lại qua nước lọc cho sạch. Cải thảo thái nhỏ, rau mùi thái khúc dài cỡ 2 – 3cm.
Cách làm nộm sứa vừa ngon miệng vừa đẹp mắt 8Cách làm nộm sứa cực ngon cho ngày hè 3
Ớt bỏ hạt, thái sợi. Tỏi lột sạch vỏ, bằm nhuyễn. Cho tất cả các nguyên liệu vào bát trộn lớn.
Cách làm nộm sứa vừa ngon miệng vừa đẹp mắt 10Cách làm nộm sứa cực ngon cho ngày hè 4Cho tất cả các gia vị trộn nộm vào một bát trộn, dùng thìa khuấy cho tan đường và bột canh rồi rưới lên bát nguyên liệu, trộn đều. Để khoảng 30 phút cho hỗn hợp sứa, thịt và rau củ ngấm đều rồi lấy nộm ra đĩa, có thể thêm lạc rang giã dập hoặc vừng rang thơm.
Cách làm nộm sứa vừa ngon miệng vừa đẹp mắt 12
Vào mùa hè, những món nộm dễ lấy lòng những thực khách trong nhà hơn cả. Sự hiện diện của món nộm giúp kích thích khẩu vị, khiến cho bữa cơm vì thế cũng dễ ăn hơn. Nộm sứa hay gỏi sứa là một mon ngon de lam được nhiều người yêu thích. Có rất nhiều cách làm nộm sứa với nhiều nguyên liệu khác nhau để tạo nên hương vị hấp dẫn và ngon miệng cho món ăn này, nhưng không phải lúc nào bạn cũng có nhiều thời gian. Hôm nay chúng tôi mách bạn một cách làm nộm sứa đơn giản, nhanh gọn với ít nguyên liệu hơn mà không kém phần ngon miệng. Những khi nhà có khách đột xuất thì hãy nghĩ ngay đến món nộm làm nhanh, ăn ngon này nhé!
Nộm sứa - mon ngon de lam
Nộm sứa có đủ vị chua cay mặn ngọt hài hòa, khi thưởng thức lại “nghe” mùi thơm của rau mùi và mè trộn vô cùng hấp dẫn. Từng miếng nộm giòn giòn mát lạnh hòa lẫn trong cái chua thanh của chanh vì cay cay của ớt khiến bát cơm ngày hè nhờ thế mà phút chốc hết veo.
Cách làm nộm sứa vừa ngon miệng vừa đẹp mắt 14
Chúc các bạn thành công và ngon miệng với cách làm nộm sứa này nhé!
Mách nhỏ:
Thêm một lượng tinh dau oliu khi trộn nộm sẽ khiến cho món ăn sáng bóng và hấp dẫn.
Ngoài ra, sử dụng sứa ngâm chua ngọt làm món ăn ngon hơn sử dụng sứa muối, khi mua các bạn nhớ chú ý phân biệt 2 loại sứa này nhé!
Read more…

"Hút hồn" cả nhà với thực đơn chiều thứ 7

19:38 |
Cuối tuần là thời gian rảnh rỗi bạn có thể thực hiện được những bí quyết tài nấu ăn của mình, hãy "Hút hồn" cả nhà với thực đơn chiều thứ 7 của gia đình bạn nhé!

1. Đậu hũ xóc muối
Đậu hũ xóc muối - mon ngon de lam
Đậu hũ xóc muối - mon ngon de lam
Nguyên liệu: 
  • 4 cây đậu hũ trắng
  • 2 thìa cà phê muối
  • 5g tiêu hạt, dầu để chiên, xà lách các loại ăn kèm
  • Xốt rau củ: 2 quả cà chua, 100g ớt chuông xanh, đỏ, vàng, 1/4 quả thơm, 1 thìa súp dầu ăn, 1 thìa cà phê hành boa-rô băm nhuyễn, 1 thìa cà phê hạt nêm chay, 1/2 thìa cà phê tiêu, 1/5 thìa cà phê đường.
Các bước thực hiện: 
  • Đậu hũ cắt khoanh tròn. Rải một ít muối, hạt tiêu lên bề mặt từng miếng đậu hũ, ướp khoảng 30 phút. Lăn đậu hũ qua lớp bột năng mỏng.
  • Đun nóng chảo, cho dầu ăn vào, dầu nóng cho đậu hũ vào chiên vàng đều hai mặt, cho ra đĩa thấm ráo dầu.
  • Bắc chảo khác lên bếp, cho muối vào đảo đều đến khi nóng chảo, cho đậu hũ vừa chiên vào đảo nhẹ tay đến khi muối bám đều vào phần đậu hũ, tắt bếp.
  • Xốt rau củ: Ớt chuông, cà chua, thơm rửa sạch, cắt nhỏ. Cho dầu ăn vào chảo, phi thơm hành boa-rô, cho ớt chuông, cà chua, thơm vào đảo đều, nêm chút hạt nêm, đường, tiêu vừa ăn, rau củ vừa chín tới tắt bếp.
  • Bày đậu hũ ra đĩa, rưới phần xốt rau củ lên trên ăn kèm, trang trí thêm với xà lách.
  • Mách nhỏ: Lăn lớp bột mỏng qua đậu hũ để khi chiên lớp bột sẽ tạo thành lớp màng mỏng bảo vệ bên ngoài để đậu hũ khi xóc không nát.
2. Gà xào trái cây hạt điều
Gà xào trái cây hạt điều - mon ngon de lam
Gà xào trái cây hạt điều - mon ngon de lam
Nguyên liệu: 
  • 300g ức gà
  • 50g táo xanh, 50g lê, 20g dâu tây
  • 100g hành tây
  • 50g hạt điều
  • 1 thìa cà phê hành băm, 1 thìa cà phê tỏi băm, 1 thìa cà phê hạt nêm, 1 thìa cà phê nước mắm, 1/2 thìa cà phê bột ngọt, 1/2 thìa cà phê muối
  • Dầu để chiên
Các bước thực hiện: 
  • Ức gà lạng bỏ xương, rửa sạch, để ráo, xắt miếng vừa ăn. Ướp gà với chút muối, tỏi băm, để khoảng 10 phút cho thấm gia vị.
  • Lê, táo xanh gọt vỏ, rửa sạch, xắt miếng vuông.
  • Hành tây rửa sạch, xắt miếng vừa ăn. Dâu tây ngâm nước muối pha loãng, rửa lại với nước sạch, xắt lát.
  • Làm nóng dầu chiên, cho gà vào chiên chín vàng, vớt ra để ráo dầu.
  • Làm nóng 1 thìa súp dầu ăn ở chảo khác, cho hành tây vào đảo nhanh tay khoảng 6 phút, tiếp tục cho lê, táo xanh vào xào chín tới.
  • Cho hạt điều, thịt gà, dâu tây vào đảo đều khoảng 3 phút, nêm hạt nêm, đường, nước mắm, bột ngọt vừa ăn.
  • Cho gà xào trái cây hạt điều ra đĩa, ăn nóng.
  • Mách nhỏ: Dâu tây rất nhanh chín, nên cho vào sau cùng, dâu sẽ vừa giữ được hương vị vừa không ra màu, món có màu đẹp hơn.
3. Sườn lợn kho tương
Sườn lợn kho tương - mon ngon de lam
Sườn lợn kho tương - mon ngon de lam
Nguyên liệu: 
  • 500g sườn lợn
  • 1 quả ớt sừng
  • 1 mẩu gừng nhỏ, 3, 4 củ hành tím
  • 10ml tương hạt, 5ml xì dầu, 30g đường, 5ml dầu ăn
  • Rau mùi, thái nhỏ
Các bước thực hiện: 
  • Sườn rửa sạch, chặt khúc ngắn vừa ăn.
  • Ớt, gừng, hành tím thái lát.
  • Hòa chung tương hạt, xì dầu và đường, quấy cho đường tan.
  • Làm nóng dầu trong chảo, cho sườn vào rán đến khi xém cạnh thì gắp sườn vào nồi nhỡ.
  • Cho hỗn hợp tương hạt vào nồi sườn, bỏ ớt, gừng, hành tím vào, đun nhỏ lửa khoảng 30 phút.
  • Nếm lại gia vị, nếu nhạt thì thêm tương hoặc xì dầu.
4. Canh chua đậu rồng cá bông lau
Canh chua đậu rồng cá bông lau - mon ngon de lam
Canh chua đậu rồng cá bông lau - mon ngon de lam
Nguyên liệu: 
  • 500g cá bông lau
  • 200g đậu rồng, 1 trái ớt , 20g hành tím, 50g me chín
  • 10g rau om, ngò gai, 1/2 thìa cà phê muối, 2 thìa súp đường, 1 thìa súp nước mắm, 1 thìa súp dầu ăn.
Các bước thực hiện: 
  • Cá bông lau làm sạch, để ráo, cắt khoanh vừa ăn
  • Đậu rồng tước xơ, rửa sạch, xắt lát xéo. Ớt băm nhỏhoặc thái sợi.Hành tím bào mỏng. Me chín cho vào khoảng 1/2 chén nước ấm, giằm lấy nước cốt. Rau om, ngò gai xắt nhỏ.
  • Đun sôi 800ml nước, cho cá vào nấu chín, vớt ra cho khỏi nát cá. Cho nước cốt me vào, nêm nước mắm, muối, đường vừa ăn, cho đậu rồng và cá bông lau vào, để sôi lại, tắt bếp, cho rau om, ngò gai, ớt vào.
  • Làm nóng dầu ăn, cho hành tím vào phi thơm. Múc canh chua ra tô, trút hành phi vào, dùng nóng.
5. Trái cây xốt sữa chua

Trái cây xốt sữa chua - mon ngon de lam
Trái cây xốt sữa chua - mon ngon de lam
Nguyên liệu: 
  • 80g dâu tây, 80g kiwi, 80g cam, 80g dưa hấu
  • 50ml nước cốt dừa, 1 hũ sữa chua, 2 thìa súp sữa đặc
Các bước thực hiện: 
  • Dâu tây cắt bỏ cuống, rửa sạch, ngâm nước muối loãng, xắt dâu tây làm 4. Kiwi gọt vỏ, xắt khoanh tròn, dày hoặc cắt miếng tùy ý. Cam lột vỏ và cùi trắng, xắt nhỏ. Dưa hấu gọt vỏ, xắt hạt lựu lớn.
  • Quậy đều nước cốt dừa, sữa chua, sữa đặc với nhau. Cho hỗn hợp vào ngăn mát tủ lạnh, để khoảng 20 phút.
  • Cho tất cả các loại trái cây đã chuẩn bị sẵn vào ly, khi ăn rưới nước cốt dừa, sữa vào, ăn liền.
Chúc các bạn thành công với thực đơn "Hút hồn" cả nhà với thực đơn chiều thứ 7 này nhé!
Read more…