Mon ngon de lam - Thịt kho tàu là món ăn truyền thống không chỉ xuất hiện trong những ngày tết cổ truyền, mà còn có mặt trong bữa ăn hàng ngày của người dân Việt. Tuy nhiên, với không khí ấm cúng của ngày xuân thì chúng ta không nên bỏ qua món ăn ngon và đậm đà hương vị truyền thống này.
Nguyên liệu:
- Khoảng 1kg thịt đùi (hoặc thịt ba rọi ngon)
- 10 hột vịt luộc chín, bóc vỏ
- 2 trái dừa xiêm tươi
- Nước mắm ngon, đường, bột ngọt, ớt xay, tiêu xay (dùng tiêu sọ nước kho sẽ trong hơn)
- Tỏi và hành củ băm nhuyễn
Chế biến:
- Thịt được rửa sạch và xắt thành từng miếng vuông đều khoảng 4cm và ướp khoảng 30 phút với 5 muỗng canh nước mắm, 2 muỗng canh đường, 1 muỗng tiêu xay và một muỗng nhỏ bột ngọt. Bí quyết nấu món thịt kho nước dừa là ướp thịt thật kỹ, mỡ thịt trong và màu thịt đậm vừa, thịt không quá mềm.
- Mùi thịt sẽ thơm hơn khi ướp với tỏi và hành củ băm nhuyễn, nhiều bà nội trợ còn cho cả ớt xay vào ướp cùng với thịt để tạo màu đỏ đẹp.
- Lấy nước dừa từ hai trái dừa xiêm tươi và thêm nước lạnh (theo tỉ lệ 1:1) cùng với khoảng 5-6 muỗng canh nước mắm cho vào nồi vừa đủ (ngập thịt) và đun cho sôi, khi đó thịt đã có hương vị thơm hơn (sau khi ướp) được cho vào nồi nấu, trứng vịt được luộc chín và bóc vỏ đã chuẩn bị sẵn được cho vào nồi.
- Nếu sử dụng toàn bộ nước nấu là nước dừa thì cả thịt và nước thịt kho đều có màu rất đậm, sẽ làm sản phẩm kém ngon và giảm độ hấp dẫn của món ăn này.
- Ngoài ra, để nước thịt trong và đẹp, tốt nhất bạn không đậy nắp trong khi nấu. Có thể đun lửa lớn ban đầu để vớt sạch bọt, sau đó cho lửa nhỏ lại và nấu trong khoảng ba giờ, thịt sẽ mềm dần, nước thịt kho sẽ có màu vàng từ từ và trở nên đậm đà hơn.
- Khi thịt đã mềm, có thể nêm nếm lại một ít để vừa ăn. Màu vàng ánh của thịt và nước thịt cùng với màu đỏ của ớt sẽ làm món thịt kho nước dừa tăng thêm phần hấp dẫn.
- Khi ăn dọn ra đĩa, có thể cắt miếng thịt nhỏ lại cho vừa miệng, trứng được cắt làm đôi hoặc cắt thành bốn miếng.
Khi dọn ra đĩa nên cắt miếng thịt nhỏ lại và trứng được cắt đôi sẽ đẹp hơn
Lưu ý:
Tốt nhất là bạn hãy tránh việc hâm đi hâm lại nhiều lần.
Cách bảo quản:
Bạn hãy chia nồi thịt đã kho xong vào các hộp nhựa, sau đó cho tất cả vào ngăn đá, khi cần ăn thì bạn lấy từng hộp ra rã đông như vậy sẽ bảo đảm vệ sinh thực phẩm hơn, thịt và trứng cũng không bị cứng lại, mà nhà bếp bạn cũng sẽ gọn gàng hơn.
Comments[ 0 ]
Đăng nhận xét