TRỞ LÊN ĐẦU TRANG

Ngày đầu năm với món thăn lợn nướng tiêu

19:05 |
Bạn hãy thay đổi khẩu vị cho gia đình bạn bằng mon ngon de lam "thăn lợn nướng tiêu", vừa đơn giản lại dễ làm.

Với hương vị ngọt của thịt hòa quyện cùng chút cay cay và mùi thơm của tiêu sẽ làm cho gia đình bạn thích mê cho mà coi. Hãy cùng amonngon vào bếp chế biến món ngon này nhé!

Thăn lợn nướng tiêu - mon ngon de lam
Mon ngon de lam

Nguyên liệu:
-    250 g thịt lợn thăn
-    Một chút muối; 2,5 g đường; 5 g tiêu đen
-    15 ml dầu thực vật
-    Rau trang trí, tương ớt

Cách chế biến:
 Thăn lợn nướng tiêu 1 - mon ngon de lam
 
Thịt lợn rửa sạch, pha thành các lát thịt lớn, dùng chày hoặc cán dao dằn mỏng. 
  thăn lợn nướng tiêu 2 - mon ngon de lam
 
Đặt thịt vào tô trộn, ướp cùng muối, tiêu đen, dầu ăn trong ít nhất 1 giờ. Đặt thịt vào lò nướng. 
  thăn lợn nướng tiêu 3 - mon ngon de lam
 
 Nướng thịt trong lò ở nhiệt độ 200 độ C trong khoảng 20 phút, bạn chú ý canh chừng để lật đều cả 2 mặt thịt. Bày thịt ra đĩa.
 thăn lợn nướng tiêu 4 - mon ngon de lam 
 Phục vụ kèm mì xào và tương ớt, trang trí thêm rau xanh. 

Mon ngon de lam - Thịt nướng tiêu giữ nguyên vị ngọt của thịt, pha thêm chút cay hăng của tiêu đen ăn vào mùa lạnh rất hợp lý.
thăn lợn nướng tiêu 5 - mon ngon de lam
Mon ngon de lam

Chúc các bạn thành công và ngon miệng !
Read more…

Tem nhãn mác, nhãn in hàng hóa

18:49 |
Chuyên in tem nhan macnhan in trên các chất liệu. Cung cấp tem nhôm, tem nhôm phay, tem vỡ, tem ăn mòn kim loại, tem nhôm xước, ten đề can và nhiều loại tem khác.

tem nhan mac, nhan in hàng hóa

Thiết kế nhan mac là định nghĩa cơ bản có ích hoặc không có ích cho khách hàng trong một khuôn khổ thẩm mỹ nhẹ nhàng. Thủ thuật đó cho thấy sự khác nhau giữa bạn và những người cạnh tranh với bạn và bạn sẽ dành được thị trường thuận lợi về phía mình.  Một nhãn mác thiết kế tốt, chất lượng cao, là một phần không thể thiếu cho quá trình kinh doanh, kết quả của một thiết kế tốt cho nhãn mác cùng với bao bì có thể tạo ra sự khác biệt lớn giữa chiến thắng hay thất bại trên thương trường.
* Nói đến nhan mac, chúng ta có thể thấy được sự quan trọng của nó như thế nào.
* Nếu bạn muốn sản phẩm của bạn mang tính đẳng cấp, ấn tượng.... (ở đây chúng tôi chỉ muốn nói đến sự thẩm mỹ của nhãn mác )
* Thì sản phẩm của bạn phải có loại tem nhãn mang tính đẳng cấp cao.

Các loại tem nhan mac của chúng tôi bao gồm:
- Tem bảo hành, Tem vỡ, tem dán máy tính , tem dán máy ảnh, tem dán linh kiện điện tử
- Tem decal các loại như: tem dán  bình nước, tem dán  nhan in , tem dán sản phẩm….
- Tem decal nhựa, decal tráng thiếc (dùng làm vỏ hộp thuốc), decal màng trong…..
- Làm nhan mac hàng hóa các loại trên nhiều chất liệu
- Đặc biệt chúng tôi còn cung cấp các loại tem 7 màu (hologram) chống hàng giả cao cấp như: vé , tem nhập khẩu, tem sách giáo khoa……
- Tem vỡ, tem logo, tem chống làm giả (hologram), nhan in hàng hóa ...
- Trên những chất liệu như : Giấy, giấy decal, Giấy thiếc, nilon, Nhãn mác Kim loại ...

tem nhan mac, nhan in hàng hóa
Tem nhôm xước Diplomat

tem nhan mac, nhan in hàng hóa
Tem nhôm xước Zenko

tem nhan mac, nhan in hàng hóa
Tem nhôm xước Kama

tem nhan mac, nhan in hàng hóa
Tem ăn mòn Reca

tem nhan mac, nhan in hàng hóa

 Tem nhựa Rio

tem nhan mac, nhan in hàng hóa
 Tem nhựa
 Hãy liên hệ ngay với chúng  tôi để bạn có những sản phẩm về nhan mac nhan in  ,mang tính đẳng cấp cao như các bạn mong muốn. Chúng tôi luôn luôn tự tin , tự hào vì sự hài lòng của khách hàng.
Hãy liên hệ ngay với nhanmacthanhbinh.com để được tư vấn in ấn, gia công, sản xuất tem nhan mac đẹp.
CÔNG TY CP SẢN XUẤT NHÃN MÁC VÀ PHỤ LIỆU DỆT MAY THANH BÌNH
Lô số 4 CN 05 khu Công nghiệp vừa và nhỏ Từ Liêm - Hà Nội
Tel :04.3763.5300 * Fax : 04.3780.5114 * 0904.11.80.61
Email: minhtan70@gmail.com * Website: http://www.nhanmacthanhbinh.com test
Read more…

Chi Phí Tổng Hợp Thiết Kế Thi Công Phòng Hát Karaoke

00:18 |
Khi bạn có dự định thiet ke thi cong  phong hat karaoke gia đình, hay để kinh doanh bạn thường thắc mắc không biết chi phí hết khoảng bao nhiêu? Và bạn đã phải tốn nhiều thời gian để tham khảo giá các nơi. Chẳng hạn như việc thiết kế phòng hát đó ra sao? Bài trí phòng như thế nào? Bàn ghế trong phòng dùng loại gì?
Vậy để giúp bạn tốt hơn trong việc lựa chọn và bài trí phòng hát của mình. Xây dựng Việt sky đưa ra 1 số dự toán kinh phí để xây dựng phòng hát cho bạn có thể tham khảo.
thiet ke thi cong phong hat
- Để có thể  thiet ke thi cong phong hat thì bạn phải làm phần thô trước. Phần này bạn có thể liên hệ trực tiếp bên mình để biết thêm chi tiết sau khi khảo sát. Đối với một phòng hát khoảng 20m2 thì chi phí thiết kế và thi công cách âm, trang trí phòng vào khoảng 30 – 75 triệu tùy từng mức độ trang trí và cách âm cao cấp ” vip” khác nhau.
thiet ke thi cong phong hat
- Với kiểu thiet ke thi cong phong hat theo dạng trung bình: Chi phí dự trù vào khoảng 30 tr – 45 tr /1 phòng (Gồm tổng thể hạng mục trang trí cách âm – phòng 20m2 sàn).Vật liệu trang trí sử dụng chủ yếu là: Thạch cao,sơn sần,giấy dán tường,sơn mầu.Cách âm dựa vào những vật liệu cơ bản như: Bông thủy tinh, cao su non, rockwool, xốp, giấy bạc, túi khí, thạch cao.
thiet ke thi cong phong hat
- Với kiểu thiet ke thi cong phong hat theo phong cách khá: Chi phí dự trù vào khoảng 45 tr – 50 tr / 1 phòng (Gồm tổng thể hạng mục trang trí cách âm – phòng 20m2 sàn).Vật liệu trang trí sử dụng chủ yếu là: Thạch cao, gỗ, da nỉ, gương kính, phíp tỷ lệ thấp…Cách âm dựa vào những vật liệu cơ bản như: Bông thủy tinh, cao su non, rockwool, xốp, giấy bạc, túi khí, thạch cao.
thiet ke thi cong phong hat
- Với kiểu thiet ke thi cong phong hat theo phong cách ” Khá – Vip “:Chi phí dự trù vào khoảng 50 tr – 75 tr / 1 phòng (Gồm tổng thể hạng mục trang trí cách âm – phòng 20m2 sàn).Vật liệu trang trí sử dụng chủ yếu là: Gỗ ,Nhung , Da nỉ , Gương , Kính Lascote , Phíp tỷ lệ cao , Phù điêu compusite , Mica , inox , Sắt , MDF CNC 3D…Cách âm dựa vào những vật liệu cơ bản như: Bông thủy tinh tỷ trọng cao, cao su lưu hóa, rockwool tỷ trọng cao, xốp PE, giấy bạc, túi khí, gỗ MDF, thạch cao.
thiet ke thi cong phong hat
- Với kiểu thiet ke thi cong phong hat theo phong cách ” Vip “: Chi phí dự trù vào trên khoảng 75 tr – 1 phòng karaoke (Chi phí hạng mục trang trí cách âm – phòng 20m2 sàn) tùy vào độ khó yêu cầu của chủ đầu tư. Phong cách Vip mang tính kỹ thuật, mỹ thuật cao nên với mỗi thiết kế sẽ có một dự trù chi phí riêng biệt.
thiet ke thi cong phong hat
 - Cơ bản với 30 – 75  triệu bạn đã có một thiet ke thi cong phong hat được thiết kế, trang trí, cách âm thuộc tầm từ trung bình tới khá – vip. Bây giờ đến phần nội thất. Thường thì phòng hát karaoke ta dùng chính là loại ghế sofa. Trong hạng mục ghế Sofa dược phân làm nhiều loại: Ghế sofa bọc giả da – Ghế sofa bọc nỉ AK (Nỉ thường) – Ghế sofa bọc nỉ Cỏ May cao cấp hoặc nhung. Và với tùy từng loại sofa ứng với những đơn giá khác nhau.Tùy vào tính đặc trưng của công trình (Tính chất Trung Bình – Khá – Vip) mà mình lựa chọn sử dụng loại ghế sofa nào cho hợp lý.Tuy nhiên giá ghế sofa theo các loại tương ứng dao động trong khoảng từ 700.000 đến 1.500.000 Vnđ / 1 mét dài. Với phòng karaoke 20 m2 sàn có khoảng 9 M dài ghế vậy số tiền dự toán chi để làm ghế sofa dao động trong khoảng 6.3 triệu đến 13.5 triệu. Ghế sofa thuộc những đơn vị chuyên nghiệp làm tốt sẽ được bảo hành tối thiểu 4 năm.
Read more…

Mẹo hay cho món ngon dễ làm trong mâm cỗ ngày xuân

22:35 |

Mon ngon de lam - Từ lâu Tết Nguyên Đán đã đi vào tiềm thức của bất kì người Việt Nam, dù có đi đâu chăng nữa thì lòng luôn nôn nao đoàn tụ.

Vì vậy, mâm cỗ cúng ông bà đối với người Việt rất quan trọng, dưới đây là một vài gợi ý giúp bạn ghi điểm với gia đình trong dịp đoàn viên. 
Bánh chưng bánh tết mon ngon de lam không thể thiếu
Tương truyền những chiếc bánh chưng vuông vắn có từ thời vua Hùng thứ 6, qua năm tháng luôn xuất hiện trong mâm cỗ ngày Tết để thể hiện lòng biết ơn của con cháu đối với cha ông và cầu chúc năm mới sung túc bình an.
Mẹo hay cho món ngon dễ làm trong mâm cỗ ngày xuân 1
Muốn gói bánh chưng ngon phải cầu kì từ khâu chọn nếp, lau rửa lá dong thật kĩ để để bánh lâu hỏng. Đối với bánh tét, lá chuối phải được chần qua nước sôi để diệt vi khuẩn, giúp bánh giữ được lâu không bị thiu. Ngoài ra, bí quyết để có lớp nếp xanh trong bạn có thể dùng lá riềng cho bánh chưng và lá dứa (nếp) cho bánh tét, sau đó đem giã nhuyễn lấy nước trộn đều với nếp ngâm qua đêm để bánh chín có màu xanh đẹp mắt và mùi thơm đặc biệt. Nhân đậu xanh và thịt mỡ quyết định hương vị của bánh nên tốt nhất sử dụng thịt ba chỉ còn da được tẩm ướp muối tiêu đậm đà bọc khéo léo trong lớp đậu xanh vàng ươm.
Thời gian nấu rất quan trọng tùy theo kích cỡ bánh mà dao động từ 10 – 12 tiếng để đảm bảo hạt nếp nở đều và nhân vừa chín tới. Bánh chín khi cắt ra phải gọn đều, lớp nếp và nhân kết dính thể hiện người gói chắc tay, sắp xếp lá hợp lý. 
Bí quyết cho mon ngon de lam thịt đông và thịt kho nước dừa đặc trưng của hai miền Nam Bắc
Mẹo hay cho món ngon dễ làm trong mâm cỗ ngày xuân 2
Mon ngon de lam thịt đông không thể thiếu trong mâm cỗ cúng ông bà ngày Tết của những người con xứ Bắc. Thịt đông phải được bảo quản lạnh, thường được ăn kèm hành muối, dưa chua chấm nước mắm nguyên chất với chanh ớt. Món ăn được hầm từ thịt chân giò và kết đông lại nhờ bì heo, vì vậy là khi làm thịt đông, bì heo sẽ quyết định hình thức món ăn. Lượng bì heo hợp lý giúp phần keo trong suốt, mềm, không bị vữa và dai cứng. Để làm phần keo thì khi ninh phải chú ý nhỏ lửa, hớt bọt thường xuyên để món ăn có độ trong suốt hấp dẫn và không nên nêm gia vị quá mặn, sẽ làm thịt khó đông.
Mẹo hay cho món ngon dễ làm trong mâm cỗ ngày xuân 3
Làm thịt kho nước dừa không đòi hỏi cầu kì trong nguyên liệu nhưng lại buộc phải chăm chút kĩ lưỡng trong quá trình nấu để thịt được mềm, màu vàng nâu đẹp mắt. Mẹo nhỏ cho món ăn là thịt ba chỉ hoặc nạc mông sau khi được ướp tỏi, đường, nước mắm nên mang đi phơi nắng khoảng 30 phút để phần mỡ được trong và thấm gia vị. Phần nước dừa nên cho thêm một phần nước lọc để miếng thịt chín mềm không bị chai cứng và màu sắc vàng đều không bị đen.
Tăng thêm hương vị với cà pháo, tôm chua
Ngoài ra, thịt mỡ dễ gây ngấy nên những món dưa ăn kèm sẽ giúp hoàn thiện bàn tiệc lại tăng hương vị cho những món ăn khác. 
Cà pháo tỏi ớt ngon phải giòn xen lẫn vị ớt cay nồng, thơm mùi riềng tỏi nên người làm cần có kinh nghiệm và bí quyết riêng. Để cà pháo giòn trước khi muối phải được phơi cho héo sơ, ngâm nước muối pha loãng pha chút giấm cho ra bớt nhựa và mùi hăng.
Mẹo hay cho món ngon dễ làm trong mâm cỗ ngày xuân 4
Tôm chua là mon ngon de lam quen thuộc với người dân ven biển miền Trung khi muốn dự trữ những con tôm ngon cho ngày lười đi chợ. Để chọn tôm chua ngon, con tôm phải chín đỏ, mềm mại được trộn lẫn với những sợi riềng trắng, thấm gia vị. 
Read more…

Những món ăn sáng giúp giảm cân hiệu quả

22:23 |
Nghiên cứu của các nhà khoa học, bữa sáng là bữa ăn quan trọng nhất trong ngày bởi đây là nguồn năng lượng chính của cơ thể sau một đêm. Ăn sáng đều đặn giúp làm giảm nguy cơ béo phì và hội chứng kháng Isulin, một dấu hiệu sớm của bệnh tiểu đường. Những người ăn sáng đầy đủ có mức Cholesterol thấp hơn so với người ít ăn sáng. Chúng tôi xin giới thiệu tới các bạn những món ăn sáng giúp giảm cân hiệu qua, bạn hãy thử xem sao nhé !


nhung mon an sang giup giam can hieu qua

Món ăn từ trứng

Một quả trứng cung cấp cho cơ thể khoảng 70 calorie và không có carbohydrate, trứng lại cung cấp nhiều chất dinh dưỡng và protein cần thiết. Chính vì vậy, trứng là sự lựa chọn khôn ngoan cho những ai muốn giảm cân và kiểm soát lượng calorie đưa vào cơ thể mỗi ngày.
Bạn có thể ăn trứng luộc, trứng rán hay ốp la, tất cả đều là những món ăn sáng giúp giảm cân hiệu quả

mon ngon tu trung

Ăn chuối

Ăn chuối vào buổi sáng đã trở thành một trong những chế độ ăn uống giảm cân nổi tiếng nhất tại Nhật Bản. Bữa sáng bằng chuối và 1 ly nước ấm sẽ giúp bạn giảm cân hiệu quả

Món Salad

Trộn salad với các loại rau, củ mà bạn yêu thích. Ăn kèm một quả trứng ốp la và rắc thêm hạt tiêu. Vậy là bạn đã có một bữa sáng tuyệt ngon và còn giúp giảm béo.
Cách làm:
Đun nóng chảo, cho dầu oliu vào đun nóng. Cho đậu đỏ, ớt chuông, hành lá, tỏi và nước canh gà vào đun cho đến khi rau mềm. Lấy muỗng nghiền nhẹ những hạt đỗ.

salad rau cu


Cùng lúc đó, ốp trứng đạt đến độ chín mong muốn.
Cho trứng ra đĩa và đổ hỗn hợp rau củ lên trên, bày bơ thái lát xung quanh đĩa, thêm 1 thìa sữa chua, rắc hạt tiêu và thưởng thức
Read more…

Tự làm món ăn Nhật Bản Sushi

20:51 |
mon an nhat ban: sushi

Mon an nhat ban sushi mình vẫn thường hay ăn ngoài hàng, nhưng thực sự khi làm ở nhà rất đơn giản và không quá cầu kỳ.

Nguyên liệu

Gạo Nhật02
rượu trắng03thìa
Dấm Nhật04thìa to
Cà rốt01củ
thanh cua
trứng02quả
Dưa chuột02quả
Sốt Mayonnaise
Lá Rong biển08

Các bước thực hiện


  1. Gạo mua về ngâm chừng 1 tiếng, rồi vò thật kỹ . Đề ráo nước, cho vào nồi nấu cơm, đong nước vừa đủ, cho thêm vài thìa rượu trắng và nấu như bình thường.

  2. Hòa 4 thìa dấm to, 2 thìa đường và 1 thìa nhỏ muối. Cơm được múc ra bát riêng rồi trộn đều hỗn hợp trên vào trong cơm. ( trộn thật đều và khéo để cơm không bị nát ). Để cơm đến khi sờ vào thấy ấm ấm tay thì bắt đầu cuốn. Trong lúc chờ cơm nguội thì chuẩn bị các nguyên liệu nhân

  3. Cà rốt luộc sơ cắt dài, Thanh cua cắt lát dài. Dưa chuột cắt lát dài

  4. Trứng tráng thật mỏng ( Muốn tráng mỏng cho thêm tẹo nước vào đánh đều và cho một chút xíu mỡ láng đều mặt chảo )

  5. trải 1 lá rong biển, tiếp đên là 1 lớp cơm trải mỏng, 1 lớp trứng, 1 chút sốt Mayonnaise, nhân 1 loại 1 thứ rồi dùng miếng mành tre cuốn chặt tay

  6. Dùng dao sắc cắt thành từng khoanh! món này chấm với Mù tạc xanh
Chúc các bạn thành công với mon an nhat ban đơn giản này nha!
Read more…

Một số món ăn chung 3 miền Bắc Trung Nam

19:00 |
Người Việt Nam nói ăn cơm có nghĩa là ăn một bữa ăn chính, đầy đủ các thành phần dinh dưỡng mà từ cơm còn bao hàm trong đó nhiều món ăn đi kèm với cơm. Một bữa cơm bình thường gồm có cơm và một số món ăn:

Bữa ăn Việt Nam


Cơm: Gạo tẻ cho vào nồi nước đã đun sôi, nấu đến khi cạn nước thì giảm nhiệt độ bếp, đậy kín vung nồi, để gạo chín thành cơm. Cơm chín tới ăn dẻo, thơm mùi gạo.

Món ăn khô: Có thịt, cá, tôm, đậu phụ, các loại rau xào, dưa muối, cà muối...

Món canh: Có canh rau nấu thịt hoặc nấu với sườn, canh riêu cua, canh cá,...

Món nộm: Là món rau tươi tổng hợp ví như món xa lát trong bữa ăn Âu, nhưng cách chế biến và nguyên liệu thì có khác. Lấy củ su hào hay đu đủ xanh nạo thành sợi nhỏ, dưa chuột bỏ ruột thái mỏng. Nếu có cà rốt nạo thêm một ít cùng với mấy lát ớt đỏ cho có thêm màu sắc. Thịt lợn nạc luộc chín thái nhỏ. Lạc rang bỏ vỏ giã dập. Tất cả trộn đều với dấm, đường, tỏi, ớt, muối, gia vị... Nộm để ra đĩa, rau mùi rắc lên trên. Món nộm là cùng một lúc thưởng thức đủ cả các vị chua, cay, mặn, ngọt và thơm ngậy của lạc rang. Món nộm làm ngon cơm trong bữa ăn bình thường. 

 Ăn chay


Ăn chay ngày trước là nhu cầu riêng của những người tu hành, nhưng lâu nay, ăn chay ngày càng được nhiều người mến mộ bởi ăn chay có thể chữa được một số căn bệnh, nhất là những người bị cao huyết áp, béo phì. Món chay giúp cho người ta nâng cao sức khoẻ và tuổi thọ. Nhu cầu của bữa ăn chay ngày càng phong phú.

Nấu món chay qua nhiều giai đoạn nhưng phải nhanh gọn. Chế biến phải có nghệ thuật, hợp khẩu vị, trình bày có thẩm mỹ. Phải biết dung hoà các chất sinh tố, đạm, dầu, đường, các gia vị của thực vật để phát huy tác dụng tích cực của món chay.

Ngũ cốc và thực vật tươi là nguyên liệu chế biến các món chay như dùng đậu khuôn, mì căn phù chúc (làm từ đậu nành), bột mì, đậu xanh... các loại nấm; khoai; các loại rau quả tạo nên các món như: cháo, bún, phở, bánh các loại, các món nem, tré, các món xào nấu, các món chao, mắm, tương, cà.

Người Việt Nam có truyền thống khéo tay để làm nên các món chay mang hương vị riêng, thay đổi từng bữa nên người ăn cảm thấy không bị nhàm chán.

Xôi lúa

Xôi lúa là một món ăn hoàn toàn dân dã, không như các loại xôi khác còn gắn với phong tục thờ cúng, hội hè hay hỏi cưới như xôi lạc, xôi đậu xanh, xôi vò, xôi gấc...

Tất nhiên, là xôi nên đầu tiên món ăn này cũng cần có gạo nếp. Nhưng cho đến nay vẫn chưa ai biết vì sao lại gọi là "xôi lúa" vì nguyên liệu thứ hai của loại xôi này không phải là lúa gạo mà lại là ngô nếp non. Cạnh đó, còn có đậu xanh, mỡ nước, hành khô, mắm, muối. Để tạo ra món xôi lúa, người chế biến cần chọn loại gạo nếp ngon, mẩy, trắng, đều hạt đem vo sạch, để ráo nước. Ngô nếp non cũng vo, đãi sạch rồi "cho qua ba lửa" nghĩa là ba lần đun nấu.

Lần thứ nhất cho ngô vào nước lã có pha nước vôi trong rồi đun, khi nào sôi thì đổ ra mặt nong nia để chà xát cho tách hết phần vỏ cứng bên ngoài hạt ngô. Lần thứ hai cho ngô vào nước sạch nấu chín vừa phải, không còn rắn sượng, cũng không nát nhừ. Lần thứ ba cho ngô vào gạo nếp dùng chõ đồ lên thành xôi ngô. Đậu xanh đãi sạch, bỏ vào chõ đồ chín, giã nhuyễn rồi dùng khăn sạch nắm thành từng nắm tròn to bằng quả bưởi con. Hành khô cho vào chảo phi đến khi nào chín thơm nức thì thôi. Vậy là đã có món xôi lúa. Khi ăn, lấy đũa xới xôi lúa ra từng chiếc bát con hoặc lá sen. Tiếp đó, dùng dao hay thanh tre mỏng cắt gọt nắm đậu xanh đã được đồ chín thành những miếng, những vụn đậu mỏng phủ lên bề mặt xôi rồi lấy thìa nhỏ múc một ít mỡ nước và lấy thìa rắc một chút hành khô lên xôi. Ngoài mùi xôi lúa ta còn được thưởng thức từ lá sen, sợi rơm vàng vẻ đặc biệt của hương đồng gió nội mà ở chốn thị thành không dễ có được.

Nem rán (chả giò)

Người miền Bắc gọi là nem rán, còn miền Nam gọi là chả giò.

So với chả cá thì nem rán ra đời sớm hơn nhiều. Tuy là đặc sản, nhưng nem rán lại là món dễ chế biến, do đó từ lâu nó đã trở thành món ăn quen thuộc của mọi nhà trong các dịp lễ tết, ngày vui hay tiếp đãi bạn bè.

Nguyên liệu làm nhân nem bao gồm: thịt nạc băm, cua bể hoặc tôm nõn, nấm hương, mộc nhĩ, hành khô, củ đậu, trứng vịt, hạt tiêu, muối gia vị... tất cả trộn đều rồi dùng bánh đa nem gói lại cho vào chảo mỡ đang sôi rán chín vàng.

Nem rán vàng ăn nóng cùng với nước chấm pha chế vừa đủ mặn, ngọt, chua, thơm mùi tỏi, hạt tiêu. Kèm theo là dưa góp (thường làm bằng đu đủ) và các loại rau sống, rau thơm.

 Món cuốn

Là một món ăn tổng hợp. Ngoài Bắc món này cũng có nhưng ít hơn miền Trung và miền Nam.

Nguyên liệu làm món này gồm có: Tôm xào hành mỡ, thịt lợn ba chỉ luộc chín, thái mỏng; củ cải dầm; rau mùi, rau thơm, dấm bỗng xào lên với đường thêm ít tương. Bún, hành củ để cả cây luộc chín. Khi ăn lấy một con tôm, một miếng thịt, một miếng củ cải, một ít rau mùi, rau thơm, một ít dấm bỗng, một miếng bún, tất cả đặt trong một lá rau diếp (hoặc xà lách) rồi cuốn lại, ngoài buộc bằng một cây hành luộc. Cũng có nơi còn cho thêm một ít nem chạo, một miếng nem chua bọc trong một lớp bánh đa nem. Nước chấm nêm đủ độ mặn, ngọt, chua, cay, thêm vài lát dưa góp đu đủ. Món này thường uống kèm với bia, rượu mang lại cho bạn một cảm giác mát ruột dìu dịu.

Giò lụa

Chỉ riêng tên gọi giò lụa (chả lụa) đã gợi lên sự nuột nà của thức ăn này.

Giò lụa phải là loại thịt nạc, không có gân, của con lợn mới mổ, thịt còn hơi ấm mới đủ tiêu chuẩn đem giã giò. Mà phải giã chày tay, đến khi thịt dính quện vào nhau, mới dùng lá chuối tươi bó chặt rồi đem luộc chín. Giò lụa ngon có màu trắng mịn màng, ăn hơi dòn, vị ngọt thơm.

Giò lụa ăn với cơm gạo tám thơm là cách ăn giản dị của người sành điệu.

Chạo tôm

Tôm mua về lột sạch vỏ, rút chỉ đen trên lưng, chà muối, rửa sạch, ngâm trong nước dừa xiêm. Rồi vớt ra để ráo và chuẩn bị chế biến. Ðây chính là khâu quan trọng nhất, quyết định cây chạo tôm có giòn hay không. Nếu cho vào máy xay, tôm sẽ rất nhuyễn nhưng không còn giòn nữa. Chỉ có quết bằng cối đá thì thịt tôm mới trở nên dẻo quánh và quyện thành một khối trắng hồng. Nhờ vị thơm của tỏi, vị mặn của muối, cay của tiêu, tôm có một mùi riêng rất hấp dẫn.

Mỡ thịt (mà phải là mỡ ngon), được xắt hột lựu rồi ướp sơ với đường đem hong gió, vài phút sau trở nên trong vắt, đem trộn vào tôm với một chút mắm ngon. Mía lau được gọt vỏ, vót cho tròn cạnh như cây đũa bếp, tôm được chia đều bằng với số mía lau và ém đều khắp cây mía chỉ chừa hai đầu để cầm nướng.

Lò than cháy hồng liếm nhẹ vào cây chạo tôm, thịt mỡ sôi xèo xèo, bốc lên mùi thơm nức mũi, không thể lẫn vào đâu được. Chất ngọt của mía và tôm đã tạo thành một vị ngọt thanh.

Nói đến chạo tôm mà không nhắc đến nước chấm là một điều thiếu sót rất lớn. Có lẽ không một món ăn nào mà nước chấm lại cần chế biến cầu kỳ đến vậy. Gan heo băm nhuyễn, chè đậu trắng tán nhuyễn, me chín dằm nát, tương ngọt trộn đều với một ít nước lèo, tất cả được đun sôi rồi rắc đậu phộng rang giã nát, điểm thêm một chút tỏi, ớt. Vậy là món chạo tôm đã sẵn sàng chờ các bạn thưởng thức!.

Món chạo tôm hấp dẫn hơn với màu xanh của rau sống và khế, màu đỏ của ớt chín, màu trắng của chuối chát, màu vàng của đậu phộng. Cắn một miếng chạo tôm nghe đủ vị chua, cay, mặn, ngọt, béo, bùi.

Bún

Bún ở Việt Nam vừa là món ăn sang trọng vừa là món ăn bình dân.

Bún có nhiều tên gọi khác nhau, dường như theo cách tạo hình: bún rối, bún mắm, bún lá (còn gọi là bún đếm trăm)... Có nhiều món để ăn cùng với bún: ăn với thịt nướng gọi là bún chả; với nem rán gọi là bún nem; với ốc gọi là bún ốc; với trứng tráng, giò lụa, thịt gà... gọi là bún thang; với riêu cua đồng gọi là bún riêu; với thịt chân giò lợn, giò sống làm mọc gọi là bún mọc; với thịt bò giò heo gọi là bún bò giò heo...

Mỗi miền, mỗi vùng dân cư thậm chí mỗi nhà hàng lại có món bún khác nhau: về thành phần thực phẩm, cách chế biến, chủng loại gia vị... bí quyết nhà nghề để có tên gọi riêng, cách ăn riêng, hương vị riêng rất đặc trưng của xứ sở.

 Bánh trôi, bánh chay

Người Việt Nam không ai lại không biết đến bánh trôi, bánh chay. Hàng năm cứ đến ngày mồng 3 tháng 3 âm lịch, hầu hết các gia đình đều đặt lên bàn thờ đĩa bánh trôi, bánh chay thắp hương. Nhiều người cho rằng tục lệ ăn bánh trôi, bánh chay là theo phong tục Việt Nam mừng gạo mới sau vụ gặt vào tháng 3 theo nông lịch, đặc biệt là các gia đình ở vùng đồng bằng Bắc Bộ. 

Có lẽ bởi ai cũng muốn thưởng thức hương thơm, vị ngọt của những hạt gạo, mới làm bánh trôi, bánh chay - loại bánh mà nguyên liệu dùng để làm là bột gạo.

Cách làm bánh trôi, bánh chay rất đơn giản.Trước hết mua gạo nếp ngon ngâm trong nước khoảng 4-5 tiếng, rồi xay thành bột nước. Bột có thể xay lấy ở nhà hoặc mang tới những cửa hàng chuyên xay bột. Tiếp đến bọc bột nước vào vải để dóc nước đến độ nặn được. Bánh trôi nặn hình tròn to bằng quả táo ta, còn bánh chay cũng hình tròn nhưng dẹt như cái đĩa con, đường kính lớn hơn bánh trôi một chút. Nhân bánh trôi làm từ đường phèn-một loại đường đỏ chế từ cây mía, nhân bánh chay là đỗ xanh đồ chín trộn với đường cho có vị ngọt. Thả bánh vào nồi nước đun sôi cho tới khi bánh nổi lên chìm xuống vài lần là được. Người ta thường bày khoảng 10-15 viên bánh trôi trên một đĩa nhỏ, còn bánh chay thì bày vào bát ăn cơm cùng với bột sắn quấy chín. Trước khi bày bàn, trên đĩa bánh trôi và bán bánh chay, người ta rắc lên đó một ít vừng trắng đã được rang vừa độ chín, thơm tạo cho bánh trôi, bánh chay một hương vị đồng quê gần gũi, thơm ngon, tạo nên màu sắc hấp dẫn, nhìn đã thấy ngon. Đến mùa nắng nóng các quầy bánh trôi, bánh chay lại xuất hiện nhiều hơn. Thưởng thức đồ ăn nguội này cho ta cảm giác mát mẻ, dễ chịu trong cái nắng ngột ngạt của mùa hè.

Bánh khúc

Vào những ngày đầu năm, tiết trời ấm áp, trên những thửa ruộng tạm bỏ hoang mọc đầy cây tầm khúc. Lá nhỏ, thân gầy có mầu trắng đục, pha chút xanh lục nên gọi là tầm khúc trắng hay tầm khúc tuyết. Loại cây dại này lại có thể chế biến thành thứ bánh rất hấp dẫn.

Rau khúc hái về rửa sạch đem vào luộc. Rút hết cọng cây già (bỏ xương), sau đó cho vào cối giã nhuyễn. Mẻ rau khúc lúc này khi quết, dẻo quánh, mầu xanh đậm đen và có mùi đặc trưng quyến rũ, được đem trộn lẫn với bột gạo. Những chiếc bánh thường nặn thành hình mặt trăng, trong có nhân là thịt băm, hành mỡ xào. Có nhà làm nhân bằng sườn. Sau đó những chiếc bánh được lăn một lớp gạo nếp đã được ngâm kỹ, thường gọi là áo bánh. Sau khi đồ xong, như đồ xôi, bánh bốc mùi thơm của nếp hoa vàng quyện với mùi nhân hành mỡ, thịt… Cũng có nhà không đi lấy được rau thì dùng rau diếp luộc lên trộn lẫn với bột làm bánh. Nhưng không dễ gì đánh lừa được người sành ăn. Bánh khúc là loại bánh bột nếp độn rau tầm khúc, nhưng dẻo quánh, để hai ngày vẫn mềm. Bánh có mùi thơm không thể lẫn với bất kỳ một loại rau nào độn vào.
Read more…